Sunday, May 9, 2010

Phóng sự đêm thắp nến tưởng niệm 30/4/2010 tại Victoria


Đêm thứ Sáu 30/04/2010, tại Đền Thờ Quốc Tổ, tiểu bang Victoria, Cộng Đồng Người Việt Tự Do đã tổ chức một đêm thắp nến tưởng niệm chiến sĩ VNCH và nạn nhân CS trong suốt ba mươi lăm năm qua. Tham dự buổi lễ tưởng niệm có hằng trăm đồng hương bao gồm đủ các thành phần từ các quý vị đầu đã điểm sương đến các bạn trẻ ở lứa tuổi đôi mươi. Tất cả đã không quản ngại tham dự một đêm mùa thu của Mebourne khá lạnh, đây là một điều rất mừng cho cộng đồng người Việt tại Victoria .
Chào cờ Úc Đại Lợi,Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm.


Chương trình buổi lễ được điều hợp bởi ông Lê Đình Anh, một MC có giọng nói trầm hùng, có sức thu hút và nhất là tài khéo léo trong việc hướng dẫn chương trình trang nghiêm và trôi chảy.

Chương trình khởi sự lúc 8.30 tối khi đồng bào đã ngồi chật các hàng ghế trước bàn thờ Quốc Tổ nghi ngút khói hương. Mở đầu, ông Lê Anh mời mọi người đứng dậy chào quốc kỳ. Hai lá quốc kỳ Úc và VNCH do hai bạn trẻ trong bộ lễ phục màu trắng hải quân và trong chiếc áo dài màu xanh vẽ rồng, trang trọng rước lên trước bàn thờ quốc tổ. Mọi người đứng nghiêm trang trong tiếng nhạc cử hành hai bản quốc ca Úc Việt. Sau đó là một phút mặc niệm để tửởng nhớ đến anh linh các chiến sĩ VNCH, các chiến sĩ đã hy sinh cho lý tưởng tự do cũng như toàn thể các nạn nhân của CSVN. Kế tiếp là nghi thức thắp nến và dâng hương. Trong khi ông Lê Đình Anh cất giọng hùng hồn đọc bài văn tế, mọi người cử hành nghi thức thắp nến dâng hương. Mở đầu, ông Nguyễn thế Phong, chủ tịch CĐNVTD/Úc Châu và ông Nguyễn Văn Bon chủ tịch CĐVN/VIC thay mặt cộng đồng kính bái dâng hương trước bàn thờ Quốc Tổ. Sau đó mọi người tuần tự bước lên thắp nến tưởng niệm anh linh các chiến sĩ VNCH, tiêu biểu là 5 vị tướng đã tuẫn tiết trong biến cố 30 tháng 4 ba mươi lăm năm trước.

Sau bài văn tế, phần chiếu dương ảnh về các thảm trạng trong ngày đau thương này, sự chiến đấu rất dũng cảm dù trong tuyệt vọng vì bị bỏ rơi của người lính VNCH, hình ảnh tiểu sử và quá trình hoạt động chiến đấu của các vị tướng can trường thà chết không hàng giặc. Mọi người bùi ngùi đến rơi lệ trong bức hình trung tá cảnh sát Nguyễn văn Long tự sát nằm đổ dài ngay dưới chân tượng đài chiến sĩ TQLC tại Bến Thành ngay trong ngày 30/04/1975 để giữ tròn tiết tháo của người chỉ huy.
Ông Nguyễn Văn Bon & Ông Nguyễn Việt Long

Tiếp theo là phát biểu của chủ tịch CĐNV/VIC Nguyễn Văn Bon. Bằng giọng nói mộc mạc chân tình, ông Bon đại diện cộng đồng ngỏ lời tri ân đến các chiến sĩ VNCH, những người đã hy sinh cũng như những người còn sống trong và ngoài nước đã chiến đấu kiên cường để bảo vệ tự do và cuộc sống an lành của người dân miền Nam. Dù công cuộc bảo vệ đã không thành vì sự phản bội của Đồng Minh, nhưng công ơn của tập thể chiến sĩ VNCH là điều mọi người cần ghi nhớ.
Sau đó là phần phát biểu của ông Nguyễn Việt Long, chủ tịch hội CQN/QLVNCH/VIC. Ông Long lưu ý cộng đồng đến sự lợi dụng nền tự do của miền Nam Việt Nam trước năm 1975 để xâm nhập, lũng đoạn và phá hoại miền Nam dẫn đến sự sụp đổ của VNCH. Ông nhấn mạnh đến thời điểm hiện tại khi CSVN vẫn tiếp tục sử dụng phương cách cũ, tìm cách xâm nhập để phá hoại sự ổn định của cộng đồng VN hải ngoại, mọi người phải tỉnh táo, cảnh giác không để cho một số người cho dù từng có những chức vụ cao trong quân đội hay hành chánh của VNCH, lợi dụng phá hoại cộng đồng vì lợi ích cá nhân hay đơn giản chỉ để thoả mãn tự ái mà gây chia rẽ cộng đồng làm lợi cho CSVN.

Sau đó là phần văn nghệ bỏ túi với phần ngâm bài thơ: “Tấn bi kịch của màn thay đổi chủ” do chị Ca Dao ngâm diễn. Chị Ca Dao là một ngâm sĩ điêu luyện và có tinh thần đến mức hầu như các sinh hoạt cộng đồng tại Victoria không thể thiếu.

Tiếp chương trình văn nghệ là phần song ca “Đáp Lời Sông Núi” của nhạc sĩ Trúc Hồ do hai em Quốc An và Khánh Vân trình diễn. Bằng một tiếng Việt rất trôi chảy, hai em đã diễn giải trước khi hát vì sao người Việt chúng ta phải đáp lời sông núi? Ngay sau tiết mục song ca, hai em cũng đọc lên bài thơ “The Black April”? bằng tiếng Anh của một tác giả có tên là Nguyễn P. Thúy, bài thơ mới được sáng tác hôm 20 tháng Tư năm 2010.

Ông Nguyễn Quang Duy phần thuyết trình với đề tài “Ba mươi lăm năm đối kháng”, qua những diễn tiến của lịch sử, chứng minh rằng luôn luôn có sự đối kháng của người dân VN ở cả hai miền Nam Bắc và trong mọi thời điểm, mọi lãnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, xã hội, tôn giáo, văn học nghệ thuật, ở mọi tầng lớp nhân dân từ trí thức, lao động đến sinh viên học sinh, ngay cả trong hàng ngũ quân đội đảng viên của CSVN, và từ trong nước đến hải ngoại. Ông cho rằng hình thức đối kháng vũ trang không còn thích hợp trong thời đại mới, CS lại rất sợ các hình thức đối kháng bất bạo động mà bọn chúng gọi là “diễn biến hoà bình” cũng như các hình thức tự loạn trong nội bộ của chúng mà chúng gọi là “Tự diễn biến” để kết luận đã đến lúc các tổ chức đối kháng cần hướng dẫn quần chúng kết hợp thành một lực đấu tranh mạnh mẽ có sự đồng nhất về phương thức đấu tranh và phân công tác trong việc giải thể chế độ CS độc tài toàn trị tại VN.

Cô Liên Vũ đọc diễn văn ra mắt khối 8406 Vic


Sau đó, Tiến sỹ Kiều tiến Dũng bằng những phân tích khoa học một cách tỉ mỉ về tình hình Trung Quốc hiện nay đối với thế giới và đối với Việt Nam . Theo Ts, những thành quả kinh tế đưa tới sự phát triển đáng sợ về quân sự vì mộng muốn mở rộng bờ cõi, bá chủ thế giới và truyền thống tự cao của dân tộc Đại Hán. Sự bá quyền và mộng bành trướng của TQ rõ ràng là một hiểm hoạ cho dân tộc VN. Tuy nhiên bên cạnh TQ cũng có rất nhiều điểm yếu: vấn đề bùng nổ dân số, sự tìm kiếm thị trường tiêu thụ, áp lực hối đoái tiền tệ, sự khát nguyên liệu nhiên liệu của một nền kinh tế sản xuất ngày một gia tăng, sự đối kháng âm ỉ của các dân tộc bị trị như Tây Tạng, Mông Cổ…mâu thuẫn nội tại về khoảng cách giữa người dân và cán bộ, giữa cán bộ đảng viên với nhau. Nhìn chung, TQ là một thảm hoạ cho VN nếu VN không có những bước đi khôn ngoan để chặn đứng. Ts Kiều Tiến Dũng kết luận để thoát khỏi hậu quả Hán hoá, VN cần đa nguyên đa đảng để có nhiều đóng góp cho các đường lối thực tiễn và khả thi từ mọi phía chống lại hữu hiệu chủ nghĩa bá quyền TQ.

3 thành viên Khối 8406 Victoria, từ bên trái qua:
Phương Duy, Liên Vũ, Phùng Mai và phóng viên Viễn Trình (VNTV)

Tiếp tục chương trình là phần giới thiệu khối 8406 Victoria và bài nói chuyện với giới trẻ của chị Liên Vũ. Chị Liên Vũ trước hết xin thay mặt thế hệ người trẻ VN tại Victoria tỏ lòng tri ân đến các tiền bối, các thế hệ cha anh cùng toàn thể các chiến sĩ QLVNCH đã hy sinh chiến đấu cho độc lập tự do và sự vẹn toàn lãnh thổ VN. Sau đó có những tâm tình chia sẻ với các bạn trẻ xin đừng thờ ơ nữa, hãy bỏ chút thì giờ để quan tâm đến tình hình VN và dấn thân cho Tổ Quốc VN vì theo cô, thế kỷ này là thế kỷ của người trẻ. Đừng ngại ngùng, bất cứ một việc nhỏ bé nào bạn làm cho đất nước đều hữu ích.

Nhân dịp này, chị Liên Vũ cũng giới thiệu đến quý cử toạ cùng các bạn trẻ về khối 8406 tại Victoria . Khối được thành lập theo nhu cầu phát triển hoạt động tại hải ngoại với mục tiêu nối kết trong nước trong công việc giải trừ độc quyền của đảng CSVN, đóng góp, hỗ trợ và chia sẻ gánh nặng với các nhà đấu tranh cho dân chủ cả về vật chất, lẫn tinh thần và mọi phương thức có thể làm được tại hải ngoại như vận động chính giới các nước sở tại áp lực CSVN phải chấm dứt hay ít nhất giảm bớt tình trạng đàn áp khốc liệt đối với nhân dân VN, đặc biệt các nhà đấu tranh dân chủ đang bị chúng bắt giữ cầm tù.

Buổi lễ tạm ngưng với phần nghỉ giải lao có phục vụ ẩm thực. Mọi người di chuyển xuống cuối hội trường đền thờ Quốc Tổ và thưởng thức món cháo khuya ấm lòng trong đêm sương lạnh, món gỏi chay và vài loại bánh nóng hổi, cùng nước ngọt do chị Bé Hà và vài thành viên của CĐNVTD/VIC khoản đãi.

Nửa giờ giải lao chấm dứt, mọi người trở về chỗ ngồi với sự chia sẻ của ông Trần Đông, thuộc Văn Khố Thuyền Nhân. Ông Trần Đông mới trở về sau chuyến công tác ra mắt Văn Khố Thuyền Nhân tại nhiều tiểu bang Hoa Kỳ, đồng thời chia sẻ những trải nghiệm ông có được trong chuyến viếng thăm trại tỵ nạn Nam Dương.

Cuối cùng là phần tâm tình với các bạn trẻ ông Nguyễn Thế Phong, chủ tịch CĐNVTD/Úc châu để kêu gọi các bạn trẻ hãy đứng lên làm một cái gì cho đất nước, vì đó là nghĩa vụ của mọi người. Ông kể một câu chuyện về chú chim sẻ cứ bay đi ngậm từng giọt nước để chữa một đám cháy rừng lớn. Những con thú khác chỉ biết chạy trốn và cười chế nhạo chú chim làm chuyện khùng điên. Những giọt nước nhỏ bé ấy làm sao dập tắt ngọn lửa? Nhưng chú chim trả lời: “I do what I have to do” (Tôi làm điều tôi phải làm) đơn giản thế thôi. Ông cũng thuật lại lời đức Dalai Lama khuyên chúng ta hãy cứ là con muỗi. Dù nó nhỏ bé chẳng làm chết ai, nhưng cứ vo ve suốt đêm cũng làm cho kẻ ác phải điên đầu.

Sau đó để kết thúc buổi lễ ông Lê Đình Anh thay mặt ban tổ chức cám ơn cử toạ đã đến tham dự đông đủ tạo cho buổi lễ tưởng niệm không khí trang nghiêm và đầy xúc động.

Phương Duy
Tường trình từ Melbourne 30/04/2010