Saturday, July 10, 2010

Ngày Quân Lực VNCH 19/06 tai Melbourne

Thế hệ trẻ luôn luôn hãnh diện “Nối Bước Cha Anh”. Ngày Quân Lực 19 tháng 06 năm nay mang chủ đề này để vinh danh, bày tỏ lòng tri ân, niềm hãnh diện và sự ngưỡng phục đối với Người Lính QL VNCH. Cũng như mọi năm Hội Cựu Quân Nhân đứng ra tổ chức nhưng năm nay có các bạn trẻ thuộc khối 8406 đứng ra đảm trách phần văn nghệ với chủ đề Nối Bước Anh Đi. Buổi lễ đã thu hút trên 300 quan khách Úc Việt, đồng hương và giới truyền thông báo chí đến tham dự. Trong đó, nhiều vị Cựu Quân Nhân đã có mặt với niềm tự hào trong bộ quân phục oai hùng của các quân binh chủng.Sau nghi thức rước Quốc Kỳ, Quân Kỳ, chào Quốc Kỳ Úc-Việt và Một Phút Mặc Niệm là nghi thức Tôn Giáo do Linh mục Peter Hoàng Huy và Hiền Tài Lữ Kim Huy, đạo Cao Đài, làm lễ tri ân chiến sĩ QL VNCH và Đồng Minh, và cùng cầu nguyện cho công lý tại Việt Nam.

Tiếp theo, hai khuôn mặt quen thuộc trong những sinh hoạt Cộng đồng: cô Thiên Giang và anh Lê Đình Anh là MC của chương trình đã lần lượt mời ông Nguyễn Việt Long (Chủ tịch Hội CQN QLVNCH), ông dân biểu Nathan Murphy (đại diện chính phủ tiểu bang Victoria), và ông Nguyễn Văn Bon (Chủ tịch CĐNVTD/Vic) lên phát biểu. Dân biểu Ted Bailley, Thủ Lãnh đảng đối lập đến phút cuối không thể đến đựơc đã gởi điện thơ chúc mừng buổi lễ được thành công tốt đẹp.

Ông Nguyễn Việt Long đã nhắc nhở mọi người chúng ta: "... Ngày nay, sau 35 năm hết chiến tranh, Việt Nam vẫn còn lạc hậu về chính trị, các nước lân bang trong v ùng Đông Nam Á đã có dân chủ từ lâu, nhưng VN vẫn còn chìm đắm trong chế độ độc tài toàn trị của Cộng sản.

Ý nghĩa Ngày Quân Lực tổ chức ở hải ngoại bấy lâu nay là để nhắc nhở trách nhiệm của người cựu quân nhân QLVNCH đối với hiện tình đất nước đang chưa có Nhân Quyền, Dân Tộc đang còn đau khổ dưới ách cai trị của Cộng sản và sát cánh cùng với những người trẻ dân chủ trong và ngoài nước đấu tranh cho quyền làm người của người dân Việt Nam."

Và ông đã tỏ ra rất vui mừng khi thấy các thế hệ trẻ đang "Nối Bước Anh Đi": "... Tôi rất vui mừng thấy giới trẻ Victoria trong khối 8406 bước tiếp con đường mà người lính QLVNCH đã đi và đã hy sinh cho Dân Tộc. Chúng ta không sờn lòng vì chúng ta đang đi trên con đường chính nghĩa đòi Tự Do Dân Chủ cho toàn dân....

Tập thể CQN chúng tôi nguyện giữ tinh thần Danh Dự - Tổ Quốc - Trách Nhiệm của Quân Lực VNCH để khỏi phụ lòng tin yêu của đồng bào và nhất là của giới trẻ."

Ông Nguyễn Văn Bon, Chủ tịch Cộng Đồng, một người thuộc thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên sau chiến tranh đã bày tỏ: "... Chúng tôi thuộc hàng hậu duệ, nhân dịp kỷ niệm ngày QLVNCH xin thành kính bày tỏ lòng biết ơn đối với các chiến sĩ QLVNCH.

Chúng tôi xin đặc biệt tri ân đến những cô nhi, quả phụ tử sĩ của QLVNCH. Sự mất mát và hy sinh lớn lao của quý vị để cho hàng triệu gia đình khác được hưởng Tự Do, Dân Chủ, chúng tôi xin Thành Kính Ghi Tâm.

Chúng con xin nguyện cầu cùng các đấng oai linh,các bậc tiền nhân, anh hùng,liệt nữ hãy phù hộ cho những chiến sĩ trong và ngoài nước vẫn còn đang tranh đấu để dành lại Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam."

Đặc biệt hơn hết là cô Liên Vũ (đọc tiếng Anh) và anh Phùng Mai (đọc tiếng Việt) đã mạnh dạn nói lên những lời tâm huyết của thế hệ trẻ: "... Xưa các chiến sĩ VNCH đã tranh đấu cho tự do dân chủ, ngày nay các chiến sĩ dân chủ của khối 8406 trong và ngoài nước, có nhiều thành viên xưa là chiến binh VNCH nay vẫn tiếp tục chiến đấu, còn chúng con là những thành viên khối 8406 trưởng thành sau chiến tranh, hết lòng trân trọng xương máu của cha anh chiến sĩ VNCH đã hy sinh cho tự do dân chủ, vì thế chúng con rất hãnh diện được "Nối bước anh đi" để dành lấy dân chủ tự do cho dân tộc VN ở quê nhà, xin cho chúng con được gánh lấy trọng trách này và mong mỏi sự ủng hộ của các bậc cha anh. ..."

Sau phần nghi lễ là phần biểu diễn võ thuật của võ đường VOVINAM do võ sư Lê Thành Nhân đảm trách và chiếu phim tài liệu. Kết thúc phần nghi lễ là một chương trình văn nghệ rất phong phú. Chương trình văn nghệ đã được sự đóng góp của hầu hết các nghệ sỹ nổi tiếng tại Melbourne: hai em Khánh Vân và Quốc An, các ca sỹ Vân Anh, Thế Hòa, Thụy Kim, Anh Minh, Băng Châu, Vũ Vịnh Huy, Thái Thanh và Anh Đào. Nghệ sỹ Bình Cadillac đã giúp đệm nhạc. Cô Ca Dao đã ngâm thơ và anh Hồ Hiếu hát vọng cổ do chính anh sáng tác. Thêm vào là sự góp mặt của ban vũ thiếu nhi Tuổi Hồng. Anh Minh và Thiên Giang đã điều khiển chương trình một cách uyển chuyển và duyên dáng.

Đặc biệt vở thoại kịch "Người đi vào cuộc chiến" do anh Phương Duy một thành viên Khối 8406 biên soạn. Vở kịch ngắn chỉ chỉ gồm 3 diễn viên cô Thuỵ Kim (vai Phượng bạn gái của Quân), anh Phương Duy (vai Quân tình nguyện gia nhập Quân Đội để gìn giữ quê hương) và anh Thế Hoà (vai Duy bạn của Quân mang tin Quân đã hy sinh đền nợ nước). Nội dung và tình tiết của vở kịch qua sự diễn xuất tài tình của Thụy Kim đã làm khán giả rất xúc động, ai cũng rưng rưng ngấn lệ. Vài đọan vở kịch sẽ được chiếu trên đài truyền hình VNTV xin qúy vị cư ngụ tại Melbourne nhớ đón xem.

Thuỵ Kim trong vai Phượng người yêu của Quân khi nhận tin Quan đã tử trậnĐược biết Khối 8406 tại Victoria sẽ tiếp tục tổ chức những chương trình văn nghệ hứơng về quê hương phục vụ đấu tranh cho tự do, dân chủ và công lý. Các anh chị mong ước được sự ủng hộ của đồng hương tại Úc châu.

Buổi lễ và phần văn nghệ đã được kết thúc bằng bài hợp ca “Sẽ có một ngày cờ vàng bay” do Khối 8406, các ca sỹ và ban vũ với Nhị Trưng và các tà áo dài nổi bật vẻ đẹp của lá cờ Tổ quốc Việt Nam . Bài nhạc do nhạc sĩ Hồ Hải sáng tác với lời nhạc đầy hùng khí dân tộc:

Sẽ có một ngày cờ vàng bay trên quê hương tôi,

Sẽ có một ngày cờ tổ quốc phất phới, phất phới trên vạn nẻo xa,

Sẽ có một ngày, sẽ có một ngày cờ vàng bay trên quê hương mình,

Cờ vàng bay, cờ vàng bay, cờ năm xưa Trưng Vương vùng lên, cờ hôm nay tự do nhân quyền, ngày cờ vàng bay trên quê hương tôi là ngày Việt Nam yên vui nơi nơi.

Sẽ có một ngày cờ vàng bay trên non sông Nam ,

Sẽ có một ngày cờ vàng thắp sáng, thắp sáng, thắp sáng muôn vạn niềm tin,

Sẽ có một ngày, sẽ có một ngày cờ tự do bay trên quê mình,

Cờ vàng bay, cờ vàng bay, cờ năm xưa cha ông dựng xây, cờ hôm nay Việt Nam đứng dậy, cờ tự do tung bay tung bay, cờ Việt Nam ba sọc đỏ nền vàng.

N. Nguyễn

Melbourne, 22/6/2010